Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Quy hoạch đang bị “phá nát” tại Dự án thành phố Giao Lưu

Thứ hai - 23/07/2018 09:59
(Xây dựng) - Mặc dù được phê duyệt xây dựng một khu đô thị đồng bộ, văn minh, hiện đại, nhưng tại Dự án thành phố Giao Lưu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang diễn ra tình trạng đất quy hoạch xây dựng trường học, công trình công cộng bị "xẻ thịt" trở thành bãi xe trái phép, gara ô tô, sân bóng cho thuê. Ngoài ra, hàng loạt những công trình nhà ở tại đây đang được xây dựng sai thiết kế, phá vỡ quy hoạch tổng thể, khiến cả khu đô thị biến dạng, méo mó.
Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Quy hoạch đang bị “phá nát” tại Dự án thành phố Giao Lưu

Theo tìm hiểu được biết, Dự án thành phố Giao Lưu được thực hiện theo Quyết định số 5994/QĐ-UB ngày 28/8/2002 và Quyết định số 3823/QĐ-UB ngày 18/06/2004 của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 973.977m2 đất tại thị trấn Cầu Diễn và xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm) và phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy) giao cho Cty Đầu tư và Xây dựng Vigeba để thực hiện đầu tư thực hiện dự án.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án bao gồm đầy đủ chức năng nhà ở, thương mại, văn phòng, cây xanh, hồ điều hoà... có tổng mức đầu tư 500 triệu USD. Theo đó, khu biệt thự tại đây được xây dựng theo một mẫu thiết kế giống nhau về hình thức, chiều cao, tỷ lệ diện tích, tạo thành một quy hoạch có cấu trúc đẹp và hoàn chỉnh. Mỗi lô đất của khu biệt thự rộng khoảng 152 - 237m2 với chiều cao từ 3 - 5 tầng, trong đó riêng khu biệt thự TT4 bao gồm 94 căn biệt thự.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, hiện nay tại khu vực này nhiều căn biệt thự đang được chủ nhân của ngôi nhà tự ý “cơi nới", xây dựng lại, thay đổi thiết kế phá vỡ quy hoạch kiến trúc ban đầu.


Căn biệt thự số 10 khu TT4 đang tự ý cơi nới, thay đổi thiết kế.

Trong đó, căn biệt thự số 10 khu TT4 đang được chủ nhân của ngôi nhà tự ý thay đổi kết cấu, tạo thành sự khác biệt với những công trình xung quanh. Những công trình với dấu hiệu bất thường này, đã làm cho kiến trúc tại Khu đô thị thành phố Giao Lưu mất tính đồng bộ, cảnh quan đô thị bị phá vỡ.


Nhiều chủ nhân ngôi biệt thự đang tự ý thay đổi thiết kế, phá vỡ quy hoạch tổng thể của dự án.

Đặc biệt, tại khu biệt thự TT3, căn biệt thự nằm tại vị trí đắc địa, ngay ngã tư giao cắt giữa đường nội bộ số 1 và số 2, đang được chủ nhân cải tạo, xây dựng thành một công trình nổi bật với phong cách châu Âu. Nhìn từ bên ngoài, ngôi biệt thự rộng cả trăm mét vuông, đang được quây tôn, lưới đen nhằm tránh ánh mắt hiếu kỳ của người dân sống quanh đó. Điều đáng nói, công trình xây dựng này được nằm đối diện với trụ sở Cty CP Đầu tư xây dựng Quốc tế Vigeba Chủ đầu tư Dự án thành phố Giao Lưu.


Bãi giữ xe mọc lên trái phép trong đất dự án.

Không những thế, cũng tại dự án này, khu đất được quy hoạch xây dựng làm trường Trung học Cơ sở và Trung học phổ thông Phạm Văn Đồng. Nhưng thay vì xây dựng trường học, nay đã “biến thành” bãi trông giữ xe rộng cả ngàn mét vuông với nhiều loại phương tiện từ xe máy đến ô tô.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng chiều ngày 18/7, trong bãi xe có tới hàng chục chiếc xe ô tô lớn nhỏ (4 - 45 chỗ ngồi) đang gửi tại đây. Tiếp tục tìm hiểu được biết, liên quan đến những công trình “tự ý” sửa chữa, cải tạo sai phép, Cty Đầu tư và Xây dựng Vigeba đã ban hành các thông báo về việc ngừng cung cấp điện nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng – xây dựng, sửa chữa nhà sai với thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt tại Dự án Khu đô thị thành phố Giao Lưu.

Qua đó, việc ngừng cung cấp điện nước sẽ tiến hành đối với những công trình vi phạm và sẽ cấp lại nếu phía chủ đầu tư tiến hành khắc phục, điều chỉnh lại phần công trình sai với thiết kế quy hoạch đã được phê duyệt.

Theo một diễn biến trước đó, ngày 16/5/2017 Thanh Tra Chính phủ đã có Kết luận số 1203/KL-TTCP chỉ rõ những sai phạm trong công tác quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tại dự án này: "Dự án đã được phê duyệt theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 từ tháng 09/2016, dự án được chấp thuận tổng mặt bằng với sự đồng bộ về hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội, quy mô dân số, nhưng sau đó lại được điều chỉnh nhiều lần về số tầng cao, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ văn phòng sang nhà ở, từ cây xanh sang công trình hỗn hợp. Mặc dù các lô đất sau khi điều chỉnh cục bộ không thay đổi về ranh giới và diện tích lô đất, nhưng đều tăng diện tích xây dựng, diện tích sàn, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất.


Kết luận Thanh tra số 1203/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ những sai phạm cần điều chỉnh tại Dự án Khu đô thị thành phố Giao Lưu.

Việc điều chỉnh quy hoạch đã khiến cho quy mô dân số tăng lên nhiều so với dân số đã tính toán khi phê duyệt quy hoạch ban đầu, gây quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phá vỡ quy hoạch xây dựng chung đã được phê duyệt; đặc biệt là khu vực cách ly (CL1, CL2) từ chức năng mương thoát nước và hành lang cách ly đã cống hóa với tổng diện tích 35.164m2 (trong đó 12.099,5m2 xây dựng nhà thấp tầng để bán, còn lại làm bãi đỗ xe) vi phạm quy định tại Khoản 2; Điều 35,36; Mục 6 về điều chỉnh quy hoạch, chương Quy hoạch Xây dựng, Luật Xây dựng 2014.

Sau khi được các cấp có thẩm quyền chấp nhận về việc điều chỉnh, đơn vị có trách nhiệm chưa công khai nội dung điều chỉnh quy hoạch theo quyết định tại Điều 53 Luật Quy hoạch số 30/2009/QH12. Trách nhiệm thuộc Thường trực UBND thành phố, các Sở: Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch kiến trúc và chủ đầu tư...".

Như vậy, mặc dù những sai phạm của Chủ đầu tư Dự án Khu đô thị thành phố Giao Lưu được nêu trong Kết luận của Thanh tra Chính phủ chưa được xử lý, khắc phục, thì nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng mới vẫn ngang nhiên xuất hiện tại đây. Điều này thể hiện sự “thờ ơ” của các cơ quan chức năng và Chủ đầu tư dự án.

Liên quan đến hàng loạt những vi phạm trong trật tự xây dựng, cũng như việc thực hiện dự án theo quy hoạch đã phê duyệt. Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan có thẩm quyền và thông tin đến bạn đọc.

Hải Nguyên – Văn Thế

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết